Danh mục sản phẩm

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

Để nâng cao trải nghiệm xem của người dùng, các hãng sản xuất tivi tích hợp nhiều công nghệ màn hình hiện đại, trong đó có công nghệ đèn nền Mini LED. Thực chất, Mini LED là gì, sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED như thế nào?

 

1. Tìm hiểu về Mini LED

Mini LED là gì?

Mini LED là công nghệ cải tiến từ công nghệ đèn nền LED tích hợp trên màn hình LCD, nó sử dụng những chiếc đèn Mini LED siêu nhỏ (kích thước nhỏ hơn nhiều so với đèn LED tiêu chuẩn) chiếu ánh sáng qua những điểm ảnh không tự phát sáng trên màn hình để hiển thị các nội dung cho bạn thưởng thức.

Về cơ bản, công nghệ đèn Mini LED là một loại công nghệ hiển thị mới sử dụng đèn LED nhỏ hơn công nghệ đèn LED thông tường để tạo ra ánh sáng của màn hình chứ không liên quan đến việc thay đổi độ phân giải (pixel) của hình ảnh.

 

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

Cơ chế hoạt động của Mini LED

Vì đèn nền Mini LED nằm sau tấm nền LCD trong cùng một tấm nền, được bật hoặc tắt tùy thuộc vào hình ảnh. Chúng thường được nhóm thành các vùng để đáp ứng và đồng bộ hóa đèn nền với hình ảnh hiển thị một cách hoàn hảo.

Cùng với việc giảm kích cỡ của đèn nền thì số lượng đèn Mini LED sẽ được tăng lên (từ vài trăm lên đến vài chục nghìn bóng đèn) giúp làm sáng màn hình tốt hơn, tái hiện hình ảnh có độ tương phản cao hơn. Các bóng đèn LED có kích thước siêu nhỏ này chiếu ánh sáng qua các điểm ảnh không tự phát sáng để cung cấp cho bạn hình ảnh trên màn hình.

Tuy nhiên, không giống như các đèn nền LED thông thường khác – ngay cả đèn nền làm mờ cục bộ (Local Dimming) – nó được tạo thành từ hàng nghìn đèn LED nhỏ có thể bật/tắt theo từng vùng nhỏ, mang đến khung hình chi tiết, màu đen sâu hơn.

Hiện nay, công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi trên nhiều sản phẩm của các thương hiệu tivi phổ biến như tivi Samsung, tivi LG, tivi TCL, tivi Sony,…

.

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

2. Những đặc điểm nổi bật của màn hình mini LED

Độ sáng màn hình nổi bật

Đèn LED trên màn hình mini LED được thu nhỏ kích cỡ xuống nhiều lần so với đèn LED tiêu chuẩn, cung cấp độ sáng màn hình cao đến hơn 1000 nits, thậm chí với trình điều khiển thuật toán mới, đèn LED cho ánh sáng cực đại đến 2000 nits, hỗ trợ mang đến độ nét cao cho các nội dung HDR.

.

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

Độ tương phản cao

Khác với các dòng tivi trước đây, thường đặt đèn nền chạy dọc theo cạnh viền của màn hình (công nghệ Edge Lighting) nên tái tạo hình ảnh có xu hướng bị lóe sáng, không sắc nét. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất tivi Mini LED chuyển đèn LED ra sau tấm nền LCD, cho mật độ đèn dày hơn, kiểm soát đèn nền chính xác nhờ khả năng kiểm soát các vùng độc lập nhiều hơn (hay còn gọi là công nghệ làm mờ cục bộ – Local Dimming) giúp hiển thị hình ảnh thêm rõ ràng.

Tỉ lệ tương phản lên tới 10.000.000:1, vùng sáng sáng hơn, vùng tối sâu hơn, đem đến cái nhìn sâu sắc cho từng chi tiết của mọi sự thay đổi của ánh sáng và bóng tối trên màn hình trình chiếu.

.

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

Hình ảnh chi tiết, rực rỡ hơn

Với độ phủ màu rộng trên những không gian màu hiện đại sRGB, Adobe RGB, DCI-P3, kết hợp với chấm lượng tử Quantum Dots, màn hình có thể hiển thị từ 95 – 100% dải màu DCI-P3, rộng hơn 30% so với màn hình LED truyền thống. Nhờ đó, màn hình Mini LED đem đến các hình ảnh có màu sắc phong phú, rực rỡ, hình ảnh chi tiết, thu hút ngay ánh mắt của bạn từ cái nhìn đầu tiên.

 

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

Tivi mỏng hơn

Những chiếc tivi Mini LED loại bỏ khoảng cách quang học tiêu chuẩn (Optical Distance), nhờ đó, độ dày của sản phẩm được thu hẹp lại, giúp thiết kế tivi trông mỏng hơn, cao cấp hơn, góp phần tô điểm cho không gian sống của gia đình, văn phòng trở nên thời thượng, sang trọng, tiết kiệm không gian.

 

Mini LED là gì? Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

.

Ngoài ra, màn hình Mini LED cũng có nhiều điểm mạnh khác như cải thiện hiện tượng nở viền, không bị burn-in (hiện tượng lưu ảnh, bóng ma màn hình), tuổi thọ sử dụng dài, ít bị suy giảm khả năng hiển thị theo thời gian, cho bạn an tâm trải nghiệm các nội dung với hình ảnh sắc nét, màu đen sâu và độ tương phản tuyệt vời với chất lượng ổn định trong thời gian dài cùng màn hình Mini LED.

.

3. Sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED

Tóm lại, bản chất công nghệ Mini LED vẫn sử dụng đèn nền LED, nhưng kích thước bóng đèn Led nhỏ hơn rất nhiều so với bóng đèn Led phổ thông. Nhờ vậy cho ra độ sáng, đặc biệt là độ tương phản cao hơn công nghệ đèn nền LED thông thường. Tuy nhiên, nếu so sánh với công nghệ màn hình OLED thì OLED vẫn là công nghệ màn hình khác biệt và cao cấp nhất tính tới thời điểm hiện tại. Công nghệ OLED không dùng đèn nền mà mỗi điểm ảnh là 1 bóng đèn tắt/mở độc lập nên độ tương phản, màu đen cho ra dường như là tuyệt đối, đó là điều Mini LED chưa làm được.

Bạn có thể xem chi tiết về sự khác biệt giữa Mini LED, LED, OLED và QLED thông qua bảng so sánh bên dưới.

.

Tiêu chí Mini LED QLED  OLED  LED
Kích thước Lớn hơn 100 µm và dưới 200 µm Không dùng Không dùng Khoảng 1 mm
Độ sáng Xuất sắc Cao Cao Trung bình
Màu sắc Xuất sắc Tuyệt vời Tuyệt vời Tốt
Độ tương phản Cao Trung bình Xuất sắc Thấp
Chuyển động Tuyệt vời Tốt Xuất sắc Trung bình
Góc nhìn Cao Cao Xuất sắc Thấp
Độ dày Mỏng Mỏng Mỏng Dày
Vòng đời  10 năm 7 năm  8 – 10 năm  4.5 – 6.8  năm
Điện năng tiêu thụ  Thấp Trung bình Trung bình Cao
Giá thành Từ khoảng 20 triệu đến trên 100 triệu Từ khoảng 12 triệu đến trên 200 triệu Từ tầm 30 triệu đến trên 800 triệu Từ 5 triệu đến trên 20 triệu
Response Time (Thời gian phản hồi tín hiệu) Khoảng 1 mili giây 2 – 8 mili giây 0.1 – 0.2 mili giây  2.3  – 8.1 mili giây
Số lượng đèn LED cần thiết trong tivi  Vài nghìn đèn LED Không dùng Không dùng Vài trăm đèn LED
Giai đoạn sản xuất  Ít khó Rất khó Khó Dễ

 

Nguồn: FlatpanelsHD

Xem thêm

Những kết quả bất ngờ khi so sánh máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng ngang Nên chọn máy giặt cửa trước hay cửa trên? Loại nào tốt hơn? Khác biệt giữa công nghệ TV OLED, QNED và QLED

0869931931